Monday, November 4, 2019

Sinh lý hormon tuyến giáp

Hormon tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển chức năng não thích hợp ở trẻ sơ sinh và điều hòa hoạt động trao đổi chất ở người lớn, cũng như một loạt các tác động lên mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể. Các hormone chính được sản xuất bởi tuyến giáp là thyroxine (T4), 3,5,3'-triiodothyronine (T3) và 3,5,3'-triiodothyronine đảo ngược (rT3) và chúng được kiểm soát bởi hormone kích thích tuyến giáp (TSH) ) từ tuyến yên trước. Những hormone này hoạt động hài hòa đồng bộ với các bộ điều biến ngược dòng của chúng để duy trì cơ chế phản hồi thích hợp và cân bằng nội môi của cơ thể. Để duy trì các hoạt động này, có một tập hợp lớn các hormone tuyến giáp được lưu trữ trong chất keo của các tế bào nang, là các tế bào chính của hormone tuyến giáp. Khi được đưa vào lưu thông, T3 và T4 phát huy tác dụng chuyển hóa của chúng trên nhiều cơ quan, bao gồm tim, xương và não. Một chất trung gian quan trọng đối với chức năng của hormone tuyến giáp là vai trò của iốt, có được thông qua chế độ ăn uống. Thực phẩm giàu iốt bao gồm hải sản, rong biển, và các sản phẩm từ sữa cũng như muối iốt, được bán rộng rãi trên khắp Hoa Kỳ.
Tổng hợp
Quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp bắt đầu ở vùng dưới đồi, nơi TRH được giải phóng thông qua hệ cửa hạ đồi - tuyến yên đến tuyến yên trước, kích thích giải phóng TSH. TRH được giải phóng từ nhân quanh não thất của vùng dưới đồi. TRH sau đó liên kết với các thụ thể TRH trên tuyến yên trước, gây ra một tầng tín hiệu qua trung gian bởi một thụ thể kết hợp protein G. Điều này dẫn đến việc kích hoạt phospholipase C đặc hiệu phosphoinase, kích thích sự thủy phân phosphatidylinositol 4,5-P (PIP) để tạo thành inositol 1,4,5-triphosphate (IP) và 1,2-diacylglycerol (DAG). Những chất truyền tín hiệu thứ hai kích thích tăng canxi nội bào và kích hoạt protein kinase C, 
TSH được giải phóng vào máu, nơi nó di chuyển đến tuyến giáp và liên kết trực tiếp với thụ thể hormone giải phóng tuyến giáp (TSH-R) trên bờ đáy bên của tế bào nang tuyến giáp. TSH-R là một thụ thể kết hợp G-protein, và sự kích hoạt của nó dẫn đến việc kích hoạt mức độ adaselyl cyclase và nội bào của cAMP. Sự gia tăng cAMP kích hoạt các tế bào nang của tuyến giáp, bao gồm kích hoạt enzyme tuyến giáp peroxidase (TPO), tổng hợp thyroglobulin và hấp thu iodide từ máu. 
Sự gắn kết của TSH cũng kích thích sự hấp thu iodide thông qua chất vận chuyển natri / iodide (Na / I-vận chuyển), cho phép iodide đi ngược lại nồng độ gradient của nó vào tế bào nang trong khi vẫn duy trì độ âm điện với sự hấp thu ion natri tích điện dương. Sau khi vào bên trong, phân tử iodide được vận chuyển đến phía đỉnh của tế bào nang thông qua một chất vận chuyển iodide-clorua gọi là Pendrin, đến các túi được hợp nhất với màng đỉnh. Trong các túi, iodide bị oxy hóa và liên kết cộng hóa trị với dư lượng tyrosine thông qua enzyme peroxidase của tuyến giáp. Sự hình thành của các liên kết cộng hóa trị này tạo thành dư lượng monoiodotyrosine, là các đơn vị cấu thành của T3 và T4.
Thyroglobulin là một loại protein được tìm thấy trong lòng của các tế bào nang có chứa dư lượng axit amin tyrosine rất cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. TPO giúp kết hợp dư lượng iốt với các phân tử tyrosine bằng cách oxy hóa iốt đầu tiên thành iốt (I-) và liên kết cộng hóa trị chúng với dư lượng tyrosine, tạo thành các phân tử MIT và DIT. TPO sau đó kết hợp dư lượng MIT và DIT để tạo ra T4 và T3 trong phân tử thyroglobulin. T3 được tạo ra bằng cách ghép một phân tử MIT và một phân tử DIT, trong khi T4 được tạo ra bằng cách ghép hai phân tử DIT. Khi TSH kích thích thụ thể của nó, phân tử thyroglobulin được xử lý sẽ bị nội bào trong tế bào nang và tiếp tục tác động bởi lysosome, giải phóng các phân tử T4 và T3 vào máu.
Hormon tuyến giáp T3 và T4 hoạt động đồng thời để duy trì vòng phản hồi ngược âm tính thích hợp để điều hòa việc sản xuất của chúng. Khi có sự gia tăng nồng độ T3 hoặc T4, chúng có thể di chuyển đến vùng dưới đồi và tuyến yên trước để ức chế sự giải phóng TRH và TSH. Khi mức độ T3 và T4 giảm, các gen TRH và TSH được bật để tăng sản xuất và giúp tăng mức độ T3 và T4.
Hệ thống cơ quan có liên quan
Hormon tuyến giáp ảnh hưởng đến hầu hết mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể, bao gồm tim, hệ thần kinh trung ương, hệ thống thần kinh tự động, xương, hệ tiêu hóa và chuyển hóa. Khi hormone tuyến giáp liên kết với các thụ thể nội bào của nó trong ty thể, chúng gây ra sự gia tăng phá vỡ chất dinh dưỡng và sản xuất ATP. Việc tạo ra ATP dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ do sản phẩm phụ của các phản ứng của nó, gây ra sự gia tăng nhiệt độ cơ thể. Hormon tuyến giáp cũng có thể hoạt động chủ yếu trên các thụ thể beta trên tim, gây tăng nhịp tim. Trong đường tiêu hóa, hormone tuyến giáp có thể gây ra sự gia tăng nhu động GI. Trong não, hormone tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển thần kinh thích hợp; nó giúp phát sinh tế bào thần kinh, di chuyển tế bào thần kinh, biệt hóa tế bào thần kinh và tế bào thần kinh đệm, sự my hóa và quá trình tổng hợp. Hormon tuyến giáp cũng làm tăng sự nhạy cảm của cơ thể với catecholamine, gây ra tăng trương lực giao cảm. Tác dụng của hormone này được phóng đại khi có một căn bệnh gây ra sự tăng hoặc giảm mức độ của hormone.
Cơ chế tác động của hormon giáp
Trong máu, hormone tuyến giáp chủ yếu được chuyển trong khi gắn với các protein liên kết trong huyết thanh như globulin gắn với tuyến giáp (TBG), transthyretin hoặc albumin. Khi đến được vị trí đích của nó, T3 và T4 có thể tách khỏi protein liên kết của chúng để xâm nhập vào các tế bào bằng cách khuếch tán hoặc vận chuyển qua trung gian vận chuyển. Sau đó, chúng liên kết với các thụ thể alpha hoặc beta hạt nhân trong mô tương ứng và gây ra kích hoạt các yếu tố phiên mã nhất định. Điều này dẫn đến việc kích hoạt một số gen nhất định trong loại tế bào, dẫn đến phản ứng đặc hiệu tế bào T3 và T4.
Xét nghiệm hormon giáp
Các xét nghiệm ban đầu được lựa chọn để sàng lọc bất kỳ sự bất thường của tuyến giáp là xét nghiệm TSH và T4 tự do (FT4). Chúng xác định xem sự bất thường phát sinh từ tuyến giáp hay ngoại vi từ tuyến yên. Nếu nghi ngờ chẩn đoán suy giáp, nồng độ TSH sẽ tăng bất thường trong khi mức T4 sẽ giảm. Nếu nghi ngờ chẩn đoán cường giáp, nồng độ TSH sẽ giảm trong khi mức T4 sẽ tăng bất thường. Các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm như kháng thể thụ thể TSH (TRAb) hoặc kháng thể kháng peroxidase tuyến giáp (Anti TPO) có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh Graves hoặc viêm tuyến giáp Hashimoto.
Ý nghĩa lâm sàng
Bệnh Graves
Bệnh Graves là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cường giáp. Đây là một bệnh tự miễn gây ra bởi việc sản xuất kháng thể thụ thể TSH giúp kích thích sự phát triển của tuyến giáp và giải phóng hormone tuyến giáp. Bệnh nhân sẽ có nồng độ T4 và T3 tăng bất thường và giảm TSH, với xét nghiệm kháng thể thụ thể TSH dương tính xác nhận chẩn đoán. Bệnh nhân thường sẽ giảm cân, nhịp tim nhanh, không dung nạp nhiệt, đánh trống ngực, tuyến giáp to lan tỏa.
Thiếu Iốt
Ở các nước đang phát triển, nguyên nhân phổ biến nhất của suy giáp là sự thiếu hụt iốt. Vì iốt là điều cần thiết để tạo ra hormone tuyến giáp, căn bệnh này biểu hiện ở giai đoạn thai kỳ là suy giáp bẩm sinh. Bệnh nhân sẽ xuất hiện nhiều dị dạng cơ thể, chậm phát triển và phát triển não kém. Cuối cùng, điều này có thể được đảo ngược với việc bổ sung iốt thích hợp. 
Viêm tuyến giáp Hashimoto
Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh suy giáp ở những vùng có đủ iốt là viêm tuyến giáp Hashimoto. Nó thường được gây ra bởi các kháng thể hình thành chống lại peroxidase tuyến giáp, gây ra xơ hóa và phá hủy tuyến giáp. Bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh suy giáp như táo bón, nhịp tim chậm, tăng cân, mệt mỏi, rụng tóc và không dung nạp lạnh.
Các bệnh khác liên quan đến bất thường tuyến giáp bao gồm: 
Viêm tuyến giáp xơ hóa Riedel
Viêm tuyến giáp hạt bán cấp
Hiệu ứng Wolf-Chaikoff
Bướu cổ đa nhân độc hại
Bão tuyến giáp
Hiện tượng dựa trên Jod