Friday, October 4, 2019

Các biến thể của hội chứng Guillain Barré

Hội chứng Guillain Barré là một bệnh lý tự miễn có các biến thể dưới đây:
(1) Bênh đa dây thần kinh viêm huỷ myelin cấp tính (AIDP) là thể hay gặp nhất tại Mỹ. Gần 40% bệnh nhân AIDP có xét nghiệm huyết thanh dương tính với Campylobacter jejuni.
(2) Bệnh thần kinh sợi trục vận động cấp tính (AMAN) là thể thường gặp ở bệnh nhân trẻ tuổi với đặc trưng là yếu cơ đối xứng hai bên tiến triển nhanh, có suy hô hấp, không có rối loạn cảm giác. Khoảng 70% bệnh nhân AMAN có xét nghiệm huyết thanh dương tính với Campylobacter jejuni. Tăng phản xạ gân cơ gặp ở 1/3 bệnh nhân AMAN, cơ chế không rõ, có liên quan đến kháng thể kháng GM1. 
(3) Bệnh thần kinh sợi trục vận động và cảm giác cấp tính (AMSAN) là bệnh lý cấp nặng do ảnh hưởng lên cả rễ và dây thần kinh vận động lẫn cảm giác. Bệnh phục hồi kém so với các thể khác. Cũng như AMAN, AMSAN có liên quan với tiêu chảy do Campylobacter jejuni trước đó.
(4) Hội chứng Miller Fisher chiếm khoảng 5% hội chứng Guillain Barré, đặc trưng bởi tam chứng mất phản xạ, thất điều, liệt vận nhãn. Kháng thể kháng GQ1b có độ nhạy và chuyên biệt tương đối cao cho biến thể này.
(5) Bệnh thần kinh tự động cấp tính là một biến thể hiếm gặp nhất của hội chứng Guillain Barré, có ảnh hưởng đến hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Bệnh nhân có hạ huyết áp tư thế, bí tiểu, táo bón, giảm tiết mồ hôi, nước bọt, nước mắt, bất thường đồng tử, rối loạn nhịp tim (biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong)
(6) Hội chứng Guillain Barré cảm giác đơn thuần đã được mô tả trong y văn, bệnh khởi phát nhanh với triệu chứng mất cảm giác, mất phản xạ gân cơ, thất điều cảm giác tiến triển đối xứng hai bên. 
- chiaseykhoa.net -